Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình Nam Giang

NAM GIANG: GẶP MẶT KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CHÂU BẾN GIẰNG.

      Sáng nay 10/3, Huyện Nam Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập châu Bến Giằng - huyện Nam Giang (10.3.1948 - 10.3.2023).  Dự buổi gặp mặt có Đồng chí Phan Thái Bình-UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBK Tỉnh ủy. Các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện khóa XX. Thân nhân Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và gia đình có công tiêu biểu.

   ảnh 1: Đồng chí Phan Thái Bình-UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBK Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Huyện Nam Giang

      Tháng 3/1948, Châu Bến Giằng được thành lập. Đến tháng 12/1948 đổi tên thành huyện Giằng, tiếp đến huyện Thống Nhất, rồi huyện Giằng và năm 1999 đổi tên thành huyện Nam Giang đến ngày nay.

      Trải qua 75 năm thành lập và phát triển, đến nay, huyện Nam Giang đã đạt nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Từ những ngày đầu mới thành lậptrong điều kiện địch bao vây kinh tế ngặt nghèo, thiếu muối, thiếu lương thực, thiếu dụng cụ sản xuất, thiếu thuốc men, giấy mực…vv, nhưng với sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền huyện đã có những sáng tạo và ý thức tự lực, tự cường của đồng bào như: Phong trào sản xuất chống cứu đói sôi nổi có hiệu quả thiết thực, phong trào xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, phong trào dùng thuốc nam chữa bệnh và việc phiên âm và học chữ dân tộc đã được triển khai rộng khắp, trong thời kỳ chiến tranh, toàn huyện chỉ có 3.000 ha đất sản xuất nông nghiệp thì đến nay, toàn huyện đã thực hiện tổng diện tích gieo trồng hơn 6.000 ha.

   ảnh 2: Đồng chí A Viết Sơn- Chủ tịch UBND huyện phát biểu ôn lại truyền thống 75 năm hình thành và phát triển 

      Những năm gần đây, huyện Nam Giang đã có những bước phát triển về mọi mặt, Nam Giang đã tập trung đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạothực hiện các nhiệm vụ đột phá, với những hướng đi thích hợp về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, tập trung phát triển sản xuất, xác định theo hướng cơ cấu “Nông - lâm, công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, thương mại -dịch vụ và du lịch”;đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ... Qua đó các mặt công tác trên các lĩnh vực của huyện luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch hằng năm, kinh tế tăng trưởng khá, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện, an sinh xã hội đảm bảo.

      Huyện đã xác định3 nhiệm vụ đột phá, 1 là Tập trung phát triển kinh tế Nông – lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với xây dựng nông thôn mới vàgiảm nghèo bền vững;2 là Đẩy mạnh đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước hiện đại hóa nền hành chính; 3 là Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong nửa nhiệm kỳ thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tốt, các cụm công nghiệp từng bước được quy hoạch gắn với đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng: điện, đường, trường, trạm; xây dựng nông thôn mới; sắp xếp, ổn định dân cư là nhiệm vụ trung tâm, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương…

      Năm 2022, Giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp, thủy sản: 305 tỷ đồng. Giá trị sản xuất Công nghiệp - xây dựng trên địa bàn  đạt 1.932 tỷ đồng. Giá trị sản xuất ngành Dịch vụ - Thương mại trên địa bàn đạt 541tỷ đồng. Tổng thu nội địa số dự toán tỉnh giao năm 2022 là: 229,23 tỷ đồng; thực hiện năm 2022 là: 526 tỷ đồng; đạt 229,46% dự toán.

      Kỷ niệm 75 năm thành lập châu Bến Giằng - huyện Nam Giang chính là dịp để Đảng bộ, Chính quyền, quân và đồng bào các dân tộc huyện nhà thêm tự hào với lịch sử và tiếp tục kế thừa, phát huy những thành quả và giá trị bài học của các thế hệ cha anh để lại. Đoàn kết hơn nữa, nỗ lực đổi mới sáng tạo;Đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo của toàn Đảng bộ, xây dựng nguồn nhân lực và đội ngũ cán bộ, đảng viên đủ uy tín và năng lực lãnh đạo. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động nắm bắt thời cơ để phấn đấu xây dựng huyện Nam Giang phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới.

Quang cảnh buổi gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Châu Bến Giằng (10/3/1948-10/3/2023). 

      Tại buổi gặp mặt, huyện Nam Giang đã tổ chức đợt phát động thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Nam Giang (28/6/1949-28/6/2024).

Văn Thủy- Văn Khanh

 

 

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?