Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình Nam Giang

NGƯỜI TỔ TRƯỞNG 20 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG NHCS XH HUYỆN NAM GIANG.

       20 năm gắn bó cùng với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Nam Giang với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn Đồng Râm, thị trấn Thạnh Mỹ , bà Ngô Thị Hường đã không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, giúp nhiều hộ gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

       Đồng Râm là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của thị trấn Thạnh Mỹ cũng như của huyện Nam Giang. Nơi đây có đông đồng bào dân tộc thiểu số anh em cùng nhau sinh sống, trong đó tập trung chủ yếu là người Tày, Nùng, Cơ Tu… vv . Những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con được tiếp cận với nhiều nguồn lực đầu tư, hỗ trợ từ cấp trên, trong đó phải kể đến đồng vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ cho vay thông qua NHCSXH là một cây cần câu thiết thực nhất.

       Năm 2003, từ những ngày đầu thành lập PGD Ngân hàng CSXH huyện Nam Giang, bà Ngô Thị Hường được UBND thị trấn Thạnh Mỹ chọn làm Tổ trưởng Tổ TK&VV và chính thức ký hợp đồng ủy nhiệm với NHCSXH. Bà Hường luôn xác định làm Tổ trưởng Tổ TK&VV là công việc có phần khó khăn vất vả, đòi hỏi phải có sự nhiệt tình, tận tâm và đầy trách nhiệm, vì thế bản thân bà đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để làm sao hoàn thành tốt nhiệm vụ của Hội cấp trên, và NHCSXH giao phó, đặc biệt là bà con tổ viên đã tin tưởng lựa chọn  đảm nhiệm vai trò tổ trưởng Tổ TK&VVV, mà hiệu quả sinh ra từ đồng vốn vay, và người vay vốn vươn lên thoát nghèo, tạo công ăn việc làm ổn định, xây dựng nông thôn mới đó là minh chứng xác thực nhất.

        Đến nay, tổng dư nợ thông qua Tổ vay vốn do bà Hường quản lý là 2 tỷ 453 triệu đồng, với 51 hộ có dư nợ, tổ không có nợ quá hạn, luôn đạt 100% công tác thu lãi được giao. Số dư tiền gửi thông qua Tổ là 143 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 5,82% trên tổng dư nợ, xếp loại tổ qua các năm luôn đạt loại Tốt.

      

       Với nhiều năm gắn bó với công việc tổ trưởng tổ TK&VV, là người trực tiếp tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng đến với người dân, giúp các hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn được vay và giúp Ngân hàng quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách, từ các nguồn vốn chính sách người dân đầu tư chăn nuôi, mở rộng dịch vụ ngành nghề phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống và tăng thu nhập cho gia đình, điển hình như: hộ Hà Thị Chiến  vay 30 triệu đồng để trồng 2 Ha cây keo và 1 con bò, hiện nay cây keo phát triển tốt và sắp đến thời kỳ thu hoạch; bò thì sắp sinh sản. Hộ Nguyễn Thị Mến vay 50 triệu đồng để mua 3 con bò và nấu rượu bỏ các quán bình dân: Đến nay bò phát triển tốt và sinh trưởng thêm được 2 con bò con,  hộ ông Lý Thành Đông vay tiền 50 triệu đồng để mở rộng việc nuôi heo lấy thịt, đến nay đàn heo phát triển tốt, cung ứng cho các chợ ở Thạnh Mỹ và vùng cao. Hộ BLúp Vây vay tiền để cho con em mình có điều kiện tiếp bước đến trường…vv. Có thể khẳng định rằng hiệu quả từ đồng vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thị trấn Thạnh Mỹ nói chung và tại Tổ TK&VV Thôn Đồng Râm do bà Hường quản lý đã phát huy được hiệu quả rõ rệt, cái nghèo cái khổ không còn đeo bám bà con thay vào đó là bộ mặt nông thôn nơi đây đã từng ngày thay da đổi thịt, kết quả đó đã góp phần rất lớn vào xây dựng quê hương thôn nhà ngày càng phát triển đi lên.

        Bà Ngô Thị Hường chia sẻ: Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, bản thân tôi luôn làm tốt công tác tuyên truyền, mà cụ thể là tuyên truyền các nội dung trong quy ước hoạt động của Tổ TK&VV để từ đó các thành viên trong Tổ cùng cộng đồng trách nhiệm để thực hiện, từ đó mỗi thành viên của Tổ luôn nhận thức được trách nhiệm, quyền lợi của mình khi tham gia vào Tổ TK&VV, cũng từ đây các thành viên trong tổ được trao đổi bàn bạc cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trồng trọt, cùng nhau vươn lên thoát nghèo.

       Làm tốt việc bình xét cho vay, xem đây là nguyên nhân cơ bản nhất quyết định chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV, trong bình xét phải lựa chọn những người có uy tín, có ý chí làm ăn, có phương án sản xuất kinh doanh khả thi để đề nghị cho vay, có như thế thì hiệu quả của đồng vốn mới được phát huy và nhân rộng.

        Bản thân tôi luôn phối hợp tốt với Hội đoàn thể cấp xã, cán bộ tín dụng của NHCSXH trong việc kiểm tra quá trình sử dụng vốn của hộ vay, kịp thời thông tin những trường hợp hộ vay gặp khó khăn trong quá trình sử sụng vốn, cũng như bị thiên tai, dịch bệnh, bão lũ làm thiệt hại vốn để cấp trên bổ sung vốn kịp thời để bà con vay bổ sung khôi phục sản xuất kinh doanh.

       Ngoài ra, đối với những hội viên sử dụng vốn không đúng mục đích, chậm triển khai đầu tư thì bà Hường kịp thời nhắc nhở, đồng thời lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người vay vốn về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình sử dụng vốn vay, trong sản xuất và đời sống, để tìm hướng cùng tổ viên, địa phương và ngân hàng có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Điều đáng nói là, với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của bà Năng, các tổ viên vay vốn đều có ý ‎thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Bà Hường cho biết:

         Ông Nguyễn Hữu Hải- Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nam Giang cho biết: “Năm nay, mặc dù tuổi đã cao, nhưng với vai trò là một Tổ trưởng Tổ TK&VV, bà Hường luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác quản lý vốn vay, cạnh đó, bà Hường cũng tích cực xem xét, hướng dẫn người dân thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Nhờ vậy, mà 20 năm qua, đã có nhiều hộ gia đình thôn Đồng Râm, thị trấn Thạnh Mỹ đã được hỗ trợ vay vốn vươn lên thoát nghèo bền vững, nhiều lao động có việc làm ổn định, có hộ vươn lên khá giàu, nhiều học sinh, sinh viên được vay vốn để tiếp sức đến trường…vv.Ông Hải nói:

       Với sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công tác với mong muốn giúp hội viên thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, bà Ngô Thị Hường đã trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội của huyện Nam Giang, với những đóng góp cho hoạt động nói trên, Bà Hường đã được các cấp, các ngành khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong công tác hội và hoạt động tín dụng ở địa phương.

Văn Thủy

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?